50% điện thoại Samsung sản xuất tại Việt Nam

- 17:28PM 17/05/2014

(VnMedia)-Khi nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên hoạt động hết công suất trong thời gian tới, khoảng 50% điện thoại Samsung trên toàn cầu sẽ được sản xuất tại Việt Nam.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng Giám đốc Samsung Vina Electronics, trong buổi gặp gỡ báo chí mới đây.

-Thưa ông, xin ông cho biết một số thông tin về Samsung tại Việt Nam ?

Ông Nguyễn Văn Đạo: Nhà máy sản xuất điện thoại Samsung tại khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh với diện tích 100ha, là nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất trên thế giới của Samsung. Năm 2013, doanh thu xuất khẩu của chúng tôi đạt 23,9 tỷ USD, chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu trên cả nước. Tổng số công nhân viên của chúng tôi hiện nay là 53.000 người, trong đó có hơn 42.000 cán bộ công nhân viên đang làm việc tại Nhà máy ở Bắc Ninh.

Hiện tại, khoảng 2-5% sản phẩm của chúng tôi (điện thoại thông minh, máy tính bảng) sản xuất ra được tiêu thụ tại Việt Nam, nhưng thời gian tới, tỷ lệ này sẽ ngày càng nhỏ vì công suất sản xuất của chúng tôi ngày càng tăng. Hiện tỷ lệ điện thoại Samsung trên thị trường toàn cầu được sản xuất tại Việt Nam là 35%. Sắp tới khi nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên hoạt động hết công suất, tỷ lệ này sẽ tăng lên tới 50%.

Ảnh minh họa

 

Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Tổng giám đốc Samsung Vina Electronics. ảnh DT

Xin ông cho biết thị phần của Samsung ở mảng điện thoại thông minh tại Việt Nam ?

Tuy thị trường điện thoại di động thông minh hiện đang có một sự cạnh tranh quyết liệt, thị trường càng ngày càng có nhiều thương hiệu tham gia tại nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau, nhưng Samsung hiện vẫn đang tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường tại mảng điện thoại thông minh (bao gồm cả dòng sản phẩm Notes). Tại thời điểm tháng 3/2014, chúng tôi chiếm 30,2% thị phần tính về giá trị (theo kết quả nghiên cứu của công ty GfK).

- Trong các sản phẩm mang thương hiệu Samsung đang được tiêu thụ tại Việt Nam, mảng sản phẩm nào bán chạy nhất, vì sao?

Samsung có sản phẩm rất đa dạng, thuộc nhiều phân khúc thị trường khác nhau để phục vụ cho những khách hàng với những sở thích và nhu cầu khác nhau. Dòng sản phẩm điện thoại thông minh hiện là sản phẩm chủ lực của chúng tôi, hướng đến đông đảo người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng các thiết bị di động.

Ảnh minh họa

Sản xuất điện thoại di động Samsung tại nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh. ảnh DT

Trong khi đó, các sản phẩm chuyên biệt hơn, với màn hình lớn hơn phục vụ nhu cầu đọc, học hay giải trí, hoặc với bút S-Pen để có thể ghi chép, chú thích …. như các sản phẩm máy tính bảng và Notes cũng đang được người tiêu dùng đón nhận và yêu thích. Một ví dụ cụ thể, sản phẩm máy tính bảng Samsung Tab 3 Lite, hướng đến phân khúc học sinh, sinh viên – người tiêu dùng phổ thông - là mẫu máy tính bảng bán chạy nhất trong tháng 3/2014 theo số liệu của GfK.

- Samsung đánh giá thế nào về cơ hội của thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam?

Việt Nam là một thị trường năng động với dân số trẻ, luôn sẵn lòng đón nhận những trào lưu công nghệ mới. Samsung tin rằng Việt Nam đang và sẽ tiếp tục là một thị trường đầy tiềm năng cho những sản phẩm công nghệ. Với một loạt những sản phẩm đáp ứng nhu cầu và sở thích của các nhóm người tiêu dùng khác nhau, và những dịch vụ đi kèm phù hợp với những mối quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam ( ví dụ như ứng dụng VOV giao thông…), chúng tôi tin rằng Samsung sẽ tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường cho phân khúc điện thoại di động thông minh.

- Trong thời gian tới, Samsung xác định đâu là sản phẩm chiến lược tại Việt Nam? Vì sao?

Chiến lược của Samsung là đổi mới và sáng tạo dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng. Vì thế chúng tôi có những sản phẩm khác nhau, phù hợp với nhu cầu, sở thích và khả năng của từng nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Trong ngành hàng công nghệ thông tin và truyền thông di động, trong thời gian tới, các nhóm ngành hàng chủ yếu vẫn là Điện thoại di động thông minh, Máy tính bảng và Note với bút S-Pen. Trong từng nhóm ngành hàng, chúng tôi sẽ có nhiều dòng sản phẩm cho những đối tượng khách hàng khác nhau, và cả những phiên bản khác nhau của cùng một dòng sản phẩm (Lite, Mini hay Neo) để mở rộng hơn nữa khả năng lựa chọn sản phẩm cho khách hàng của mình.

Xin cảm ơn ông !

Quỳnh Trang - ghi

Các tin khác: