Apple chi 3,2 tỷ USD mua lại hãng công nghệ âm thanh Beats

- 09:05AM 09/05/2014

(Dân trí) - Apple được cho là đang đàm phán để mua lại hãng sản xuất tai nghe và công nghệ âm thanh Beats Electronics với mức giá 3,2 tỷ USD. Thương vụ dự kiến được chính thức công bố vào đầu tuần tới.

Thông tin trên được hãng tin Financial Times dẫn lời một nguồn tin thân cận với vụ việc tiết lộ đầu tiên, sau đó nhiều tờ báo và hãng tin lớn khác như Bloomberg, The New York Times hay USA Today cũng đã dẫn lời những nguồn tin độc lập khác khẳng định thông tin này.

Theo thỏa thuận, Apple sẽ mua lại cả bộ phận sản xuất thiết bị và dịch vụ nghe nhạc trực tuyến của Beats. Beats sẽ cung cấp cho Apple tài nguyên và nhân sự để thiết kế và phát triển các thiết bị phần cứng như tai nghe hay các thiết bị có thể mang trên người. Thương vụ này sẽ giúp ích rất nhiều cho Apple trong việc cải thiện chất lượng âm thanh trên các sản phẩm của hãng cũng như tăng cường chất lượng của dịch vụ iTunes Radio.

Apple chi 3,2 tỷ USD mua lại hãng công nghệ âm thanh Beats

Beats có thực sự xứng đáng với số tiền 3,2 tỷ USD mà Apple dự định bỏ ra để sở hữu?

Sau khi thương vụ hoàn tất thì đây sẽ là thương vụ thâu tóm có giá trị lớn nhất từ trước đến nay của Apple. Nếu so với các “ông lớn” công nghệ khác như Google, Facebook hay Microsoft thì Apple khá dè dặt trong việc chi ra những khoản tiền lớn để thâu tóm các công ty khác.

Beats Electronics được thành lập 7 năm trước bởi ca sĩ nhạc rap Dr. Dre cùng với nhà sản xuất nổi tiếng Jimmy Iovine, nổi tiếng với dòng tai nghe cao cấp. Sau đó Beats phát triển các sản phẩm khác như loa cầm tay, công nghệ âm thanh và hệ thống giải trí dành cho xe ô tô, máy tính hay smartphone… Đầu năm này, Beats cũng vừa mới ra mắt dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Beats Audio để cạnh tranh với các dịch vụ âm nhạc trực tuyến khác hiện có trên thị trường.

Nếu thương vụ giữa Apple và Beats hoàn tất thì đây là một điều khá “mỉa mai” cho 2 nhà sáng lập Dr. Dre và Iovine của Beats, khi cách đây 3 năm, 2 nhà sáng lập này đã chê bai chất lượng âm thanh trên iPod của Apple để tôn vinh chất lượng âm thanh sản phẩm của Beats.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Beats hợp tác với một hãng công nghệ sản xuất smartphone. Trước đó, vào năm 2011, HTC đã mua lại một nửa cổ phần của Beats với giá 300 triệu USD. Từ đó, HTC luôn mang công nghệ âm thanh của Beats Audio lên những mẫu smartphone mới của hãng và đây được xem là một ưu thế cạnh tranh của HTC. Tuy nhiên vào năm ngoái, Beats đã mua lại toàn bộ cổ phần từ HTC với giá 500 triệu USD và chấm dứt hợp tác giữa 2 bên.

Hiện cả Apple lẫn Beats đều chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thương vụ này. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia phân tích thị trường thì đây được xem là một thương vụ “hớ” của Apple khi giá trị của Beats chưa thể đạt đến số tiền 3,2 tỷ USD.

Nhiều nhà đầu tư của Apple dường như cũng cảm thấy điều này khi giá trị cổ phiếu của Apple đã bị sụt giảm đi 0,5% sau khi thông tin về thương vụ được tiết lộ.

T.Thủy

Các tin khác: