Apple, Google bất ngờ bắt tay “ngừng chiến”

- 09:32AM 19/05/2014

(Dân trí) - Hai ông lớn Apple và Google đã đồng ý từ bỏ mọi cuộc chiến về pháp lý giữa hai bên để cùng ngồi lại và chia sẻ với nhau về các bằng sáng chế. Tuy nhiên, thỏa thuận này không bao gồm những rắc rối pháp lý giữa Apple và Samsung trong thời gian qua. >> Apple nếm “trái đắng” trong cuộc chiến bản quyền với Motorola

Apple và Google đã quyết định ngừng chiến về vấn đề bản quyền.

Apple và Google đã quyết định "ngừng chiến" về vấn đề bản quyền.

Trong tuyên bố chung, Apple và Google cho biết cả hai bên đã quyết định “ngừng chiến”, và sẽ cùng nhau ngồi lại để thay đổi lại về cách sử dụng bản quyền công nghệ.

Động thái bất ngờ này có vẻ như sẽ giúp giải quyết một trong những vấn đề khiến hai ông lớn đang cùng nhau kiểm soát thị trường smartphone là Apple và Google trong một thời gian dài “không đội trời chung”.

Theo đó, Google và Apple sẽ ngừng các tranh cãi về những bản quyền liên quan đến bộ phận di động Motorola Mobility mà Google đang sở hữu. Trước đó, năm 2010, Motorola đã đâm dơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế của hãng, và Apple cũng phản pháo bằng một loạt đơn kiện khác.

Thỏa thuận này cho thấy cả Google và Apple sẽ rút khoảng 20 đơn kiện mà cả hai bên đã cùng chuyển lên các tòa án tại Mỹ, châu Âu trong thời gian qua.

Tuy nhiên, bản thỏa thuận này không liên quan đến những phiên tòa kéo dài giữa Apple và Samsung về những bản quyền công nghệ trên các điện thoại Android của hãng di động Hàn Quốc.

Có vẻ như đây là một chiến dịch mới của Apple nhằm tập trung nguồn lực và sức mạnh để “tấn công” Samsung trên cuộc chiến pháp lý.

Google và Apple từng là đối tác nhưng thời gian qua đã trở thành đối thủ của nhau khi cả hai cùng đang kiểm soát thị trường di động với các nền tảng iOS và Android. Hai ông lớn cũng đều nhắm tới những thương vụ thâu tốm tương tự nhau và thu hút các nhân tài của nhau trong các lĩnh vực Bản đồ, tìm kiếm bằng giọng nói, Streaming nhạc và cả trình duyệt web…

Trong khi đó, mối quan hệ giữa Apple và Samsung vẫn ngày càng căng thẳng. Trong phiên tòa diễn ra từ 2 tuần trước, một thẩm phán tại tòa án ở San Jose, California, Mỹ, Samsung đã bị tuyên phạt 119 triệu USD bồi thường cho Apple vì vi phạm 2 bằng sáng chế của “Quả táo”.

Khôi Linh

Xem thêm :hàn quốc, Apple, samsung, android, motorola, mỹ, bản đồ, San Jose, California, google, ios, vấn đề bản quyền, Hai ông lớn,

Các tin khác: