"Mổ sẻ" tái cấu trúc hạ tầng công nghệ trong ngân hàng

- 14:23PM 21/05/2014

(VnMedia)- Nâng cao năng lực quản trị rủi ro, quản trị ngân hàng và đáp ứng được các xu thế công nghệ mới vẫn tiếp tục là một thách thức đối với ngành ngân hàng trong năm 2014.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), năm 2014 hứa hẹn khá nhiều chuyển biến tích cực trong quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam. Các chuyên gia kinh tế đánh giá năm 2014 là năm tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế, và bắt đầu một thời kỳ kinh tế hội tụ và phát triển mạnh mẽ. Các bài toán quản trị rủi ro, quản trị ngân hàng trong ngành trong tiến trình đẩy mạnh tái cơ cấu sẽ tiếp tục là một thách thức trong năm 2014.

Cơ hội cho ngân hàng Việt Nam trong năm 2014 được thể hiện trong sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ mới bao gồm nền tảng đám mây, điện toán di động, mạng xã hội, dữ liệu lớn (big data) và các xu thế công nghệ này mang đến những cơ hội nâng cao hiệu quả quản trị ngân hàng, quản trị hệ thống, và thay đổi toàn diện cách thức của các ngân hàng, thu hút và gắn kết các ngân hàng. Điện toán đám mây mang đến những tiềm năng và thúc đẩy hiệu quả hoạt động, tăng cường linh hoạt và khả năng mở rộng công nghệ. Phân tích dữ liệu lớn, dữ liệu khách hàng để nắm bắt nhu cầu khách hàng đã thay đổi trên thị trường sẽ là nhân tố quyết định đến thành công trong việc phát triển hoạt động dịch vụ , thu hút sự quan tâm và nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng. Ngoài ra, điện toán di động và mạng xã hội sẽ tăng cường khả năng tiếp cận và tương tác đem lại thời cơ mới cho các ngân hàng.

Do đó, năm 2014 được đánh giá là năm ngân hàng tập trung xây dựng cho mình chiến lược mang tính đột phá trong việc thay đổi toàn diện.

Trước những thách thức đó, Banking Vietnam năm nay diễn ra từ ngày 21/5-22/5, với chủ đề “Tái cấu trúc Hạ tầng công nghệ, Nâng cao Năng lực Quản trị Rủi ro trong hoạt động Ngân hàng”, sẽ mổ sẻ những nội dung mang tính chiến lược, những giải pháp và các vấn đề trọng tâm mà lãnh đạo ngân hàng cần chú trọng trong xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Minh Hồng chia sẻ, được ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng và Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức thường niên, Banking Vietnam đã từng bước khẳng định là một trong những hội thảo, triển lãm về ngân hàng có uy tín nhất tại Việt Nam. Hội thảo dành nhiều thời gian trao đổi, cập nhật, chia sẻ kinh nghiệm triển khai những ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực hoạt động của ngân hàng.

Banking Vietnam 2014 sẽ gồm phiên báo cáo chính và bốn chuyên đề, nhằm mang lại cái nhìn tổng quan về thị trường tài chính ngân hàng tại Việt Nam, tình hình ứng dụng CNTT cũng như xu hướng và tầm ảnh hưởng của CNTT vào sự phát triển của ngành ngân hàng, nâng cao năng lực quản trị rủi ro…

Song song với hội thảo là các gian hàng triển lãm giới thiệu những sản phẩm CNTT và dịch vụ ngân hàng mới nhất. Chẳng hạn như giải pháp ngân hàng lõi, ngân hàng di động, két bảo mật tự động…

Một số hình ảnh của triển lãm Banking Vietnam 2014:

Ảnh minh họa

Nhiều giải pháp và thiết bị công nghệ tiên tiến nhất được trưng bày tại

Banking Vietnam 2014.

Ảnh minh họa

Máy đếm, phân loại tiền và phân biệt tiền thật giả của Glory có giá hơn 1 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Máy in, phô tô và scan màu tất cả trong một của Konica, giá 8000USD.

Tuệ Minh

Các tin khác: