Nhân tài Đất Việt 2014: Nhiều cơ hội lớn cho thí sinh

- 16:22PM 28/05/2014

(VnMedia)- Với sự đồng hành, của nhà tài trợ chính, cũng là đơn vị đồng tổ chức, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT,Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 đã chính thức được phát động vào sáng nay (28/5) với nhiều đổi mới và hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội phát triển và đãi ngộ cho các thí sinh tham gia.

 

Nhiều nét mới  

Chia sẻ tại buổi họp báo phát động Giải thưởng NTĐV 2014, ông Bùi Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng, Phó Trưởng ban tổ chức Giải thưởng cho biết, bước sang năm thứ 10, giải thưởng có rất nhiều nét đổi mới so với 9 lần trước đây.

 

Trước hết về các sản phẩm có tính ứng dụng cao trên nền di động, được phát động từ năm ngoái nhưng nay, Ban tổ chức quyết định thúc đẩy hơn nữa lĩnh vực này. Hiện nay smartphone rất phổ biến và đã thâm nhập vào đời sống tương đối nhiều, khoảng 40% thiết bị smartphone, thiết bị động được sử dụng tại Việt Nam và đây là lĩnh vực có rất nhiều tiềm năng ứng dụng khác nhau. Do đó, năm nay Ban Tổ chức sẽ tập trung mạnh vào lĩnh vực này.

 

Hơn nữa, giống như mọi năm, Ban tổ chức thực hiện triển lãm các sản phẩm đã đạt giải trong suốt 10 năm qua, đây cũng là cơ hội để các thí sinh cũng như các nhóm tác giả đạt giải trưng bày sản phẩm của mình và giới thiệu kết quả sau khi được giải thưởng NTĐV tôn vinh. Đây cũng là cơ hội để sinh viên, học sinh, những người quan tâm tới khoa học CNTT-VT đến với những sản phẩm để khuyến khích những tài năng và tiếp tục tỏa sáng trong lĩnh vực này.

 

Năm nay, Ban tổ chức cũng tổ chức đêm Gala để gặp gỡ, giao lưu tất cả những thí sinh đã đạt giải trước đây. Đây cũng là một cố gắng rất lớn của Ban tổ chức, sự hỗ trợ của các nhà tài trợ về kinh phí để tổ chức giải. Tôi hy vọng đêm Gala cũng như triển lãm sẽ giúp cho nhiều người biết đến giải thưởng và các sản phẩm đã đạt giải NTĐV, ông Việt nhận định. 

 

Ảnh minh họa

Mặt khác, Ban tổ chức còn tiết lộ, trong quá trình tổ chức giải từ nay đến khi công bố giải thưởng, BTC sẽ tổ chức giao lưu sinh viên các trường đại học trên 3 miền tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Đây là cơ hội rất lớn để khuyến khích các bạn trẻ phát triển cũng như cuốn hút các thế hệ sinh viên Việt Nam tham gia nghiên cứu CNTT. Bởi vì CNTT là lĩnh vực rất sôi động và có tiềm năng ứng dụng rất lớn. Đây cũng là lĩnh vực giúp cho Việt Nam sớm hiện đại hóa, thúc đẩy nền kinh tế phát triển, để biến nước ta trở thành nước mạnh về CNTT.

 

Trong khi đó, đại diện Ban giám khảo - Tiến sĩ Nguyễn Long cho biết, 10 năm qua, BTC cũng đã lựa chọn được những gương mặt rất xuất sắc. Cho dù format gửi bài đăng ký dự thi gần như không thay đổi, việc đổi mới của NTĐV trong lĩnh vực CNTT không phải là tên gọi, không phải là lĩnh vực mà mỗi năm theo xu hướng công nghệ, giải thưởng sẽ có những điểm mới, điểm hay và đó cũng là những thách thức đối với các nhóm tác giả.

Ban giảm khảo cũng mong muốn có sự tương tác hai chiều giữa thí sinh với giám khảo chấm và những góp ý của giám khảo với thí sinh để xây dựng, hoàn thiện sản phẩm tốt hơn. Đây là những gì ban giám khảo trăn trở và rất mong năm nay sẽ thu hút được rất nhiều sản phẩm và kỳ vọng nhiều vào nhóm sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động.

 

Cơ hội và đãi ngộ 

Do nắm bắt được cơ hội, nắm bắt được lĩnh vực đang cần cho xã hội, giải thưởng NTĐV thực sự liên tục được đổi mới và thể hiện sức lan tỏa mạnh mẽ. Giải thưởng đã thực sự thể hiện ý nghĩa khuyến học khuyến tài và khuyến khích thể hệ trẻ, các lứa tuổi khác nhau không chỉ trong nước mà cả nước ngoài, đặc biệt lĩnh vực Viễn thông CNTT là lĩnh vực mà Tập đoàn VNPT đã đồng hành, tài trợ trong suốt quá trình tổ chức Giải thưởng. Và đây cũng là chiến lược, định hướng phát triển của Tập đoàn VNPT trong thời gian tới.

Chia sẻ tại buổi họp báo, ông Bùi Quốc Việt cũng cho biết, trong suốt 10 năm qua, những kết quả của giải thưởng này đã đem lại những ứng dụng, dịch vụ cho VNPT cũng đến với tất cả người dân Việt Nam và các nền kinh tế khác. Cộng với việc ứng dụng từ lĩnh vực CNTT và lĩnh vực viễn thông thúc đẩy các ngành kinh tế đất nước phát triển.

Ảnh minh họa

"Dưới sự giúp đỡ của BTC và tài trợ của VNPT, sau 6 tháng chúng tôi đã đạt được những thành quả lớn, tạo được mạng lưới quảng cáo với các đối tác trong và ngoài nước. Chúng tôi đang nỗ lực hết mình để xứng đáng với giải Nhất của Nhân tài Đất Việt 2013. NTĐV là cuộc thi dành cho tri thức sáng tạo và là nơi tốt nhất để các bạn (những người đang dự định tham dự Giải thưởng này) có thể ươm mầm cho sản phẩm, là bệ đỡ phát triển sản phẩm của các bạn. “Nhân tài Việt Nam phải là Nhân tài của thế giới” đó là những gì chúng tôi muốn nói với những người đã từng và những ai dự định tham dự NTĐV 2014" - anh Trương Trung Dũng, đại diện nhóm Mobile Advertising Network” - giải Nhất sản phẩm CNTT Triển vọng NTĐV 2013 đã chia sẻ tại buổi họp báo.

Trong 10 năm qua, với vai trò nhà tài trợ chính và đồng tổ chức, VNPT đều có chính sách riêng và ưu ái cho các thí sinh tham dự giải thưởng và các nhóm giải thưởng bằng cách hỗ trợ truyền thông, hỗ trợ các điều kiện nghiên cứu và ứng dụng trong lĩnh vực viễn thông CNTT và thực sự trong 10 năm qua, VNPT là đơn vị được hưởng lợi tương đối nhiều các giá trị của giải thưởng và xuất phát từ các ý tưởng giải thưởng và các hợp tác giữa thí sinh và doanh nghiệp để đưa sản phẩm vào đời sống xã hội và để phục vụ cho mình. Tất cả các ứng dụng, sản phẩm sau khi đạt giải sẽ được tư vấn phát triển thêm và sau đó quay lại hợp tác với VNPT, VinaPhone… hoặc hợp tác đào tạo với các doanh nghiệp, tổ chức.

 

Bên cạnh đó, năm nay, Ban Tổ chức cũng thống nhất rằng, các thí sinh đạt giải ngoài việc nhận giải trị giá 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng còn được nhận thêm các gói sản phẩm, dịch vụ của VNPT. Chẳng hạn như các gói cho di động, băng rộng và gói dịch vụ giá trị gia tăng hoặc những ứng dụng trong lĩnh vực CNTT. Đây được coi là điểm khác biệt so với những ưu ái trước đây, hy vọng thông qua những sản phẩm dịch vụ này của VNPT sẽ tạo nền tảng cho thí sinh có điều kiện tốt hơn.

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 21/11/2013 đến hết ngày 30/09/2014; Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2014 đến ngày 19/11/2014; Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20/11/2014, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và truyền hình trực tuyến trên Báo Điện tử VnMedia (đơn vị thường trực của Giải thưởng) và Báo Điện tử Dân trí.

 

Thời hạn đăng ký tham gia lĩnh vực CNTT đến hết ngày 30/9/2014. Nơi nhận hồ sơ đăng ký: Báo Điện tử VnMedia, 30 Hàng Chuối, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

 

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2014 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ:

http://nhantaidatviet.vnpt.vn

, hoặc địa chỉ http://vnmedia.vn

http://dantri.com.vn

.

Tuệ Minh - (Ảnh Đức Huy)

Các tin khác: