"Nhân tài Đất Việt - Giải thưởng uy tín tầm cỡ quốc gia"

- 14:22PM 27/05/2014

(VnMedia)- Từ năm 2005 đến nay, giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã từng bước trở thành Giải thưởng uy tín nhất và thực sự xứng đáng mang tầm cỡ quốc gia.Từng là một trong những người đầu tiên tham gia bàn bạc để triển khai Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, ông Vũ Hoàng Liên, nguyên Giám đốc Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) đã có buổi chia sẻ với phóng viên Báo điện tử VnMedia về Giải thưởng này.

- Năm 2014 sẽ đánh dấu "sinh nhật" lần thứ 10 của Chương trình NTĐV, xin ông chia sẻ một số cảm tưởng của mình từ những chặng đường đầu tiên của NTĐV cho tới nay?

Ông Vũ Hoàng Liên:Tôi nhớ rất rõ những người đầu tiên cùng bàn bạc triển khai giải thưởng này. Lúc bấy giờ có ông Phạm Huy Hoàn (Ủy viên Thường vụ Hội Khuyến học Việt Nam, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân Trí, đồng Trưởng ban Tổ chức giải thưởng NTĐV), GS-TSKH Đỗ Trung Tá (nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông), ông Trần Đăng Tuấn (nguyên Phó Giám đốc đài truyền hình Việt Nam) và tôi.

Từ đó tới nay, Giải thưởng do Hội Khuyến học Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Báo điện tử Dân Trí, Đài Truyền hình Việt Nam và phối hợp tổ chức hàng năm. Trong đó, VNPT vừa là nhà tài trợ chính vừa là đơn vị tổ chức Giải thưởng.

Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm (bìa phải) chúc mừng thành công Giải thưởng NTĐV trong lễ trao giải năm 2005.

Lần đầu tiên tổ chức vào năm 2005, Giải thưởng đã rất thành công cho dù có thể sau hội trường còn nhiều vất vả khó khăn, hay có những điều ban tổ chức còn chưa hài lòng như mong muốn ban đầu. Tuy nhiên, có thể nói giải thưởng đã rất thành công. Từ công tác tổ chức, đội ngũ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực CNTT, khâu chuyển bài về ban giám khảo, chấm đánh giá, tổ chức trao thưởng là một chuỗi công việc đã được thực hiện rất suôn sẻ. Đặc biệt, Giải thưởng cũng đã nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT. Các chuyên gia này cũng tham gia làm ban Giám khảo của Giải thưởng, đã góp ý đánh giá rất nhiều cho các tác giả có sản phẩm tham dự và để giải thưởng phát triển mạnh mẽ hơn.

Có thể nói ngay từ năm đầu tiên ra đời, việc tổ chức Giải thưởng cũng không hề bỡ ngỡ mà rất tự tin và nhận được sự ủng hộ của Bộ, Ban, ngành, nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ các vị Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

- Trong suốt 10 năm NTĐV, kỷ niệm nào làm ông nhớ nhất?

Tôi nhớ nhất là lần tổ chức trao Giải đúng đợt Hà Nội gặp trận lũ lịch sử năm 2008. Vào thời điểm đó, việc tổ chức khá vất vả và ban tổ chức cũng lo lắng Lễ trao Giải sẽ ít người tham dự. Tuy nhiên, hôm đó Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô vẫn trật cứng khách mời tham dự cho dù bên ngoài vẫn ngập nước, rất nhiều xe máy, ôtô bị chết máy vì “bơi” trong nước.

- VNPT (VDC) đã hỗ trợ Giải thưởng như thế nào?

Báo điện tử VnMedia (lúc bấy giờ trực thuộc công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC/VNPT) được giao thực hiện chương trình này. Có thể nói, gần như VNPT (VDC) là lực lượng chính. VNPT hỗ trợ từ trang thiết bị, phương tiện, điều kiện làm việc cho ban Giám khảo, ban tổ chức, tiếp nhận và chuyển bài dự thi tới ban Giám khảo… tới việc tài trợ chính Giải thưởng này.

- Ông có thể chia sẻ một số đánh giá của bản thân về Giải thưởng?

Khởi nguồn là cuộc thi trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông, đến nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã phát hiện và tôn vinh nhiều tài năng không chỉ trong lĩnh vực này mà còn trong các lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Y dược, Giáo dục - Đào tạo, và năm 2013 có bổ sung thêm hạng mục Ứng dụng di động. 

Tôi thực sự rất mừng sau 10 năm, giải thưởng NTĐV đã ngày càng uy tín hơn. Giải thưởng đã mở rộng hơn so với phạm vi xác định ban đầu. Trước đây cũng có nhiều giải thưởng, có thể có những giải thưởng chồng chéo nhau, cùng liên quan tới CNTT nhưng phải thừa nhận rằng, cho đến bây giờ giải thưởng NTĐV từng bước trở thành Giải thưởng uy tín nhất và thực sự xứng đáng mang tầm cỡ quốc gia. Cách duy trì tổ chức hay những bước đi thay đổi hàng năm, mỗi năm đều có những nét mới tạo ra sức hấp dẫn riêng. Giải thưởng thực sự đã đạt được mục tiêu và ý nghĩa của giải thưởng, nhằm góp phần thúc đẩy việc phát triển CNTT và nghiên cứu ứng dụng CNTT vào đời sống, sản xuất và kinh doanh.

- Theo ông, định hướng sắp tới của giải thưởng NTĐV nên như thế nào để thúc đẩy, mở rộng, và phát triển thành công hơn?

Tôi nghĩ rằng, từ cơ sở Giải thưởng này, Ban tổ chức cần làm sao hỗ trợ được khả năng thương mại hóa, kinh doanh cho những sản phẩm CNTT đạt giải và kể cả những sản phẩm không đạt giải. Làm sao để giải thưởng này đóng góp cho sự thúc đẩy thương mại, kinh doanh, phát huy hiệu quả sản phẩm. Nếu làm thêm được điều này, Giải thưởng sẽ càng ý nghĩa hơn rất nhiều. Thông qua được uy tín đấy, tất cả sản phẩm dự thi nếu có thể được bảo trợ của nhà nước, bảo hiểm, sở hữu trí tuệ, đầu tư…. Tức là có thể mở rộng sự ủng hộ của các lĩnh vực khác thì đóng góp rất nhiều vào việc thúc đẩy cho sản phẩm và động viên các sản phẩm khác sau này tiếp tục phát huy, sáng tạo tham gia dự thi với đề tài ngày càng phong phú và chất lượng hơn.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, các đơn vị đồng tổ chức là: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT (cơ quan thường trực của Giải thưởng là Báo điện tử VnMedia), Đài Truyền hình Việt Nam và Báo Dân trí. Trong suốt những năm qua, Giải thưởng đã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ các vị Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Qua 9 năm tổ chức, Giải thưởng đã thu hút và tôn vinh hàng nghìn nhân tài trên mọi miền đất nước ở nhiều lĩnh vực như: Công nghệ Thông tin, Khoa học Tự nhiên, Y tế, Giáo dục, Giao thông, Bưu chính Viễn thông, Xây dựng, Quản lý doanh nghiệp,…

Tuệ Minh

Các tin khác: