Nhật Bản hỗ trợ 12,5 tỷ đồng đào tạo nhân lực CNTT

- 14:07PM 23/05/2014

(Vnmedia)-Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa phối hợp cùng Tổ chức tiên phong CNTT thành phố Sapporo – Nhật Bản (Sapporo IT Front - SITF) tổ chức hội thảo giới thiệu dự án đào tạo CNTT cho Việt Nam. Dự án có tên: “Tăng cường môi trường giáo dục để phát triển nguồn nhân lực có tiềm lực cạnh tranh cho ngành CNTT tại Hà Nội”. Dự án do Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ và sẽ kéo dài trong vòng 3 năm từ 2014 – 2016 với tổng kinh phí hỗ trợ là 60 triệu Yên (hơn 12,5 tỷ đồng). Các cơ quan trực tiếp triển khai dự án là thành phố Saporo, SITF và VINASA.

Nội dung dự án bao gồm các hoạt động như xây dựng giáo trình và chương trình đào tạo phù hợp cho Việt Nam; tổ chức đào tạo, bồi dưỡng các giảng viên nguồn và các kỹ sư nguồn cho các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam. Dự kiến sau khi kết thúc dự án, sẽ có 10 giảng viên, trên 130 kỹ sư nguồn được đào tạo.

Đối tượng đào tạo của dự án là các giảng viên CNTT của các trường, các doanh nghiệp Việt Nam và các kỹ sư CNTT đang làm việc tại các công ty phần mềm, CNTT tại Hà Nội, là những kỹ sư đã có kinh nghiệm công tác 3 - 5 năm để bồi dưỡng thành các quản lý dự án hay người thiết kế hệ thống, và các kỹ sư mới ra trường để bồi dưỡng thành nhân lực có tầm nhìn, kỹ năng tốt hơn về CNTT có thể sẵn sàng làm việc ngay cho các doanh nghiệp.

Các giảng viên và kỹ sư nguồn sẽ là đội ngũ nòng cốt để tiếp tục chương trình bồi dưỡng, đào tạo những người tiếp theo tại các doanh nghiệp, qua đó phát triển nhân lực CNTT trong các doanh nghiệp.

Trong những năm gần đây, hoạt động hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT hai nước Việt Nhật phát triển rất nhanh chóng. Quy mô số lượng sinh viên CNTT ở Việt Nam là yếu tố hấp dẫn các doanh nghiệp Nhật Bản, tuy nhiên hạn chế lớn nhất của các kỹ sư CNTT Việt Nam là trình độ, kỹ năng được đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản. Do vậy, dự án do VINASA và SITF triển khai sẽ là mô hình mới để bồi dưỡng, nâng cao năng lực của đội ngũ kỹ sư CNTT Việt Nam đang làm việc trong các doanh nghiệp, làm nền tảng để mở rộng hợp tác giữa doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản. 

Tuệ Minh

Các tin khác: