Những dấu ấn của Nhân tài Đất Việt

- 07:29AM 28/05/2014

(VnMedia)- Sáng nay, 28/5, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 sẽ chính thức được khởi động Giải thưởng tại Hà Nội. Năm thứ 10 được tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ tiếp tục là sân chơi công nghệ lớn nhất cả nước dành cho những người ham mê CNTT với những đổi mới được kỳ vọng: Nhân tài Việt Nam xứng đáng là nhân tài của thế giới.

 

Hàng trăm Nhân tài đã được tôn vinh

 

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Namkhởi xướng từ năm 2005, các đơn vị đồng tổ chức là: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Đài Truyền hình Việt Namvà Báo Dân trí. Tính đến nay, Giải thưởng đã đi qua chặng đường tròn 10 năm hình thành và phát triển; đã phát hiện và tôn vinh hàng trăm nhân tài của đất nước trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

 

Trong suốt những năm qua, Giải thưởng đã luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ các vị Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và Chính phủ; đồng thời, Giải thưởng cũng đã đón nhận sự quan tâm, theo dõi sát sao từ những nhà khoa học, những doanh nghiệp, những trí thức trẻ, những học sinh, sinh viên yêu CNTT, yêu khoa học cùng đông đảo nhân dân trong nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.

 

Trong vòng 9 năm từ 2005 - 2013, Ban Tổ chức Giải thưởng đã tiếp nhận gần 2.000 bài dự thi ở tất cả các lĩnh vực của gần 5.000 thí sinh dự thi trong và ngoài nước. Đặc biệt, trong số những thí sinh dự thi qua các năm, có gần 200 thí sinh là kiều bào Việt Nam hiện đang sinh sống tại các nước như: Mỹ, Nga, Úc, Singapore, CHLB Đức…

 

Điều này cho thấy, Giải thưởng không chỉ là nơi khẳng định trí tuệ Việt Nammà còn là sân chơi kết nối những trí tuệ ấy trên khắp năm châu. Tên gọi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thực sự trở nên quen thuộc, là nơi để các tài năng Việt gửi gắm niềm tin, thể hiện tài năng một cách tự tin và hết mình nhất, cũng trở thành một mục tiêu hướng tới của các bạn học sinh, sinh viên, những người trẻ yêu CNTT muốn chứng tỏ tài năng và khẳng định bản thân mình.

 

Bệ phóng của những thành công

 

Có thể nói, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thực sự trở thành một bệ phóng tài năng vững chắc, là nơi để những trí tuệ Việt Namtỏa sáng và vươn lên, sánh vai cùng nhân tài trên khắp thế giới. Trong số 81 sản phẩm CNTT, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường đã vinh dự được nhận những Giải thưởng danh giá của Nhân tài Đất Việt, đã có không ít những sản phẩm đã và đang khẳng định tiếng nói, sức mạnh và nguồn lực của chính các tài năng Việt trên trường quốc tế. Những Sản phẩm được vinh danh tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thực sự đáp ứng được kỳ vọng của Ban Tổ chức cũng như Ban Giám khảo và tất cả công chúng đang từng bước dõi theo Giải thưởng này: “Nhân tài Việt Nam phải xứng đáng là nhân tài của cả thế giới".

 

Từ năm 2005 tới nay, dưới sự tài trợ chính của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thu hút rất nhiều các sản phẩm tham dự và nhiều sản phẩm đoạt giải đã được ứng dụng và trở thành công cụ hữu ích phục vụ cộng đồng.

 

Năm 2007, “Cổng thông tin đào tạo trực tuyến” của công ty Trí tuệ Nhân tạo (AI) đã đoạt giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2007 lĩnh vực CNTT. Sản phẩm đào tạo trực tuyến được AI phát triển từ năm 2003, nhưng phải đến sau năm 2007, khi giành giải Nhất giải thưởng Nhân tài Đất Việt, sản phẩm mới được biết đến một cách rộng rãi.

 Ảnh minh họa

Sau đó, AI đã triển khai cho nhiều doanh nghiệp lớn như Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), VinaPhone, MobiFone, cho các ngân hàng lớn như BIDV, Vietinbank… cho các Bộ, ngành như Bộ lao động, Bộ Nông nghiệp, Bộ Khoa học Công nghệ. Ngoài doanh nghiệp lớn, các Bộ, ngành, số lượng người dùng cá nhân sử dụng có thể lên đến hàng triệu người. AI đã đầu tư khoảng 30 tỷ để phát triển nội dung số cho sản phẩm. Hiện các địa phương như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, triển khai rất rộng rãi giải pháp này.

 

“Hệ thống số hóa tư duy con người thuộc Tác giả Nhóm MIMAS” thuộc trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đạt giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 trong lĩnh vực sản phẩm CNTT có tiềm năng ứng dụng. Cùng với đội CNC Mobile (giải Ba Nhân tài Đất Việt 2010), MIMAS đã được Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt đề cử đại diện Việt Nam tham dự vòng thi tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Ấn Độ.

 

Vượt qua hơn 200 đội thi đến từ 10 quốc gia: Ấn Độ, Butan, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, và Việt Nam, MIMAS - giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2010 đã xuất sắc lọt vào top 5 Doanh Nghiệp Công nghệ cao khởi sự khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Ấn Độ.

 

Được Công ty Điện toán và Truyền số liệu liệu trực thuộc Tập đoàn VNPT (VDC/VNPT) chính thức cung cấp đầu tiên vào tháng 10/2013, dịch vụ Hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice đã gặt hái nhiều thành công khi được rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức áp dụng và đạt những giải thưởng danh giá nhờ có nhiều tiện ích và mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp. Sản phẩm đã đạt giải Ba trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) triển vọng tại Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013, Hóa đơn điện tử VNPT-Einvoice của Công ty điện toán và Truyền số liệu (VDC) từng bước được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước áp dụng và mang lại nhiều lợi ích.

 

Khi triển khai dịch vụ VNPT-Einvoice sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ, khai thác hóa đơn, từ đó tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như thuận tiện trong việc hạch toán kế toán…

 

Sản phẩm cũng đã được vinh dự nhận giải Sao Khuê 2014 xếp hạng 4 sao. Đến nay, đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử như: Công ty VDC, Trung tâm tín dụng Ngân hàng Nhà nước (thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), VNPT Hồ Chí Minh…Hiện nay, đang có 20 đơn vị trong và ngoài VNPT đang tiến hành các bước thử nghiệm dịch vụ tại đơn vị mình. Mục tiêu đến 2015, các đơn vị trong VNPT sẽ áp dụng phát hành hóa đơn điện tử cho 63 VNPT tỉnh, thành phố trên cả nước.

 

TrueLife của Công ty Phần mềm và Truyền thông VASC đạt giải Nhì- giải cao nhất trong lĩnh vực sản phẩm CNTT thành côngcủa giải thưởng NTĐV 2013. Với TrueLife, mỗi tổ chức, doanh nghiệp tham gia mạng này đều được cấp một văn phòng điện tử đại diện cho doanh nghiệp tổ chức đó. Từ văn phòng này, họ có thể tạo ra văn phòng đại diện khác cho các đơn vị, tổ chức, dự án để tạo thành một mạng văn phòng nội bộ bên trong tổ chức doanh nghiệp đó.

 

Sau khi giành giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2013, nhóm tác giả sản phẩm Mobile Advertising Network của công ty Cổ phần Truyền thông Centech đã được vinh danh Top 100 doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu toàn cầu 2013 do tạp chí Red Herring bình chọn.

 

Mục đích của giải pháp Mobile Ads Network(CenAds) là mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp khi gửi thông điệp tới khách hàng mục tiêu của mình và mang lại cho người dùng di động nhận thông điệp đúng với nhu cầu của mình. Giải pháp của nhóm ngoài tính năng xác định vị trí người dùng, còn có tính năng phân tích về thiết bị, hệ điều hành và hành vi người dùng dựa trên bộ SDK. Công ty đã nghiên cứu thêm các tính năng sâu hơn để cung cấp giải pháp cho các đơn vị có database nhằm tối ưu hóa quảng cáo. Những giải thưởng danh giá này sẽ là động lực phát triển để đưa ngành CNTT Việt Namngày càng vươn xa hơn nữa trên trường quốc tế, đại diện Centech khẳng định.

 

Bên cạnh lĩnh vực CNTT, trong lĩnh vực Y-Dược, Giải thưởng Y dược năm 2013 được trao cho PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế, người chủ trì công trình “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị vô sinh ở Việt Nam”. Thực tế ứng dụng cho thấy, kỹ thuật này có tỷ lệ thành công cao hơn hẳn các kỹ thuật hiện đang áp dụng tại Thái Lan, thậm chí cả Singapore.

 

Một ví dụ điển hình khác là Giải thưởng Khoa học Tự nhiên năm 2011, thuộc về 2 nhà khoa học GS.TS Trần Đức Thiệp và GS.TS Nguyễn Văn Đỗ - Viện Vật lý, Viện Khoa học công nghệ Việt Nam với công trình “Nghiên cứu cấu trúc hạt nhân và các phản ứng hạt nhân”. Nghiên cứu này góp phần làm sáng tỏ cấu trúc hạt nhân và cơ chế phản ứng hạt nhân, đồng thời cung cấp nhiều số liệu hạt nhân mới có giá trị cho Kho tàng số liệu hạt nhân. Hay Giải thưởng trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên năm 2009 được trao cho Giáo sư Tiến sỹ khoa học Ngô Việt Trung, Viện trưởng Viện Toán học - Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Tác giả đã hoàn thành xuất sắc các công trình nghiên cứu về Đại số giao hoán. Và còn rất nhiều những nhà khoa học, những tài năng Việt Namđã được vinh danh trên bục danh dự của những Giải thưởng lớn trên thế giới…

Phan Lê

Các tin khác: