Trải nghiệm nhanh iOS 8 phiên bản thử nghiệm đầu tiên

- 07:58AM 04/06/2014

(Dân trí) - iOS 8 có thể được xem là một nâng cấp đáng kể, cho khả năng trải nghiệm tốt hơn, thao tác sử dụng rất nhanh và đặc biệt là sự có mặt của các tính năng hoàn toàn mới đầy tiện dụng.

Vẫn dựa trên thiết kế phẳng của iOS 7, các biểu tượng vẫn được giữ nguyên và không có sự thay đổi lớn nào đáng kể. Đối với người đã dùng iOS 7 khi nâng cấp lên iOS 8 hoàn toàn có thể dễ dàng sử dụng và thân thiện, không có bất cứ trở ngại nào.

Tuy không có sự thay đổi nhiều trong thiết kế nhưng với iOS 8, trải nghiệm người dùng có thể được nói rằng được nâng lên tầm cao mới, dễ dàng và nhanh chóng hơn.

MultiTasking nâng tầm cao mới

Trải nghiệm nhanh iOS 8 phiên bản thử nghiệm đầu tiên

Đầu tiên, có thể nhận thấy dễ dàng nhất là tính năng đa nhiệm MultiTasking là sự thay đổi lớn. Với thao tác nhấn 2 lần vào phím Home, các cửa sổ ứng dụng mở lên để người dùng có thể thao tác nhanh chóng hoặc đóng các ứng dụng khác nhanh chóng. Tuy nhiên, với iOS 8, Apple còn lồng vào trên giao diện này tính năng "Recents", đây là tính năng giúp bạn có thể xem lại các nhật ký gần nhất, những người bạn đã liên lạc trước đó. Nếu muốn gọi điện nhanh, chỉ cần click ngay vào người bạn cần liên lạc, các thao tác như nhắn tin, gọi điện, email sẽ hiện ra để có thể thao tác ngay.

Trong thử nghiệm thực tế, PV Dân trí cảm thấy rất thích thú với tính năng này, nhiều lúc đang đọc báo và cần liên lạc ngay với người bạn vừa gọi, có thể nhấp ngay ngón tay 2 lần và chọn để liên lạc, khá dễ dàng và hay. Mọi thao tác sử dụng diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, không có bất cứ sự khó khăn nào diễn ra. Có thể nói rằng, đây là một tính năng hay và giúp trải nghiệm người dùng nhanh chóng nhất.

iMessage "đối thủ" đáng gờm của OTT

Trải nghiệm nhanh iOS 8 phiên bản thử nghiệm đầu tiên

Có thể nói rằng, iMessage là một tính năng mà người dùng iPhone hài lòng nhất từ trước đến nay, khác biệt hoàn toàn so với các hệ điều hành khác, giúp cho người dùng iPhone không những tiết kiệm chi phí về tin nhắn truyền thống mà còn có thể gửi ảnh một cách dễ dàng nhất thông qua kết nối 3G hoặc Wi-Fi. Với iMessage trên iOS 8, người dùng sẽ cảm thấy còn tuyệt vời hơn, nó có thể gửi đi các tin nhắn thoại, không khác gì so với các ứng dụng OTT.

Đặc biệt hơn, bạn không cần phải thao tác nhấn giữ để nói và gửi tin nhắn thoại, iMessage còn cho dễ dàng cực kì với thao tác cầm máy lên đặt lên tai và nói, các lời nói của người dùng sẽ được ghi lại và lập tức chuyển đến ngay cho bạn bè.

Hơn thế, các tin nhắn đến, người dùng có thể trả lời nhanh chóng ngay trên thanh thông báo mà không nhất thiết phải truy cập vào ứng dụng, quả là một điều thật tuyệt vời dành cho trải nghiệm của người dùng.

Đặc biệt, bàn phím mới khi nhắn tin còn được Apple hỗ trợ tiếng Việt bằng cả nhập bằng văn bản lẫn giọng nói - đây là điều ở các phiên bản iOS cũ chưa có. Tuy nhiên, khi trải nghiệm, tính năng nhập liệu bằng giọng nói vẫn chưa cho kết quả chính xác (có lẽ là do phiên bản beta nên chưa hoàn thiện).

 Chụp ảnh - lưu ảnh và hơn thế nữa

Trải nghiệm nhanh iOS 8 phiên bản thử nghiệm đầu tiên

Trong trình chụp ảnh, Apple còn tích hợp thêm tính năng chụp Time Lapse - một tính năng cho phép người dùng có thể chụp ra hàng loạt tấm ảnh cùng một lúc và sau đó ghép lại thành 1 đoạn video dạng stop-motion. Qua thử nghiệm quay một đoạn phim dài khoảng 3 phút và sau khi sử dụng Time Lapse, đoạn phim sẽ được rút ngắn còn vài giây. Tính năng này sẽ rất hữu dụng nếu bạn áp dụng nó để theo dõi những sự việc lâu dài như hoa nở, mặt trời mọc…

Camera trên iOS 8 cũng đã được bổ sung khả năng thay đổi thông số EV (liên quan đến độ sáng hình ảnh) mà trước đây iOS 7 và các phiên bản cũ không có. Thử nghiệm bằng cách giữ ngón tay trên màn hình, khi một biểu tượng mặt trời hiện lên, bạn có thể vuốt lên để tăng độ sáng hay vuốt xuống để giảm độ sáng khá tiện lợi. Tính năng này rất hữu dụng khi người dùng ở trong phòng cần tăng sáng hay ngoài trời nắng cần giảm sáng.

Tất nhiên, các tính năng đáng giá của camera vốn từng xuất hiện trên các phiên bản iOS cũ hơn như chụp toàn cảnh (panorama), các bộ lọc hình ảnh, slow-motion… vẫn được giữ nguyên và có phần được tính chỉnh cho trải nghiệm tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, phần Photo cũng đã bổ sung tính năng cho phép chỉnh sửa hình ảnh bằng các hiệu ứng mới chuyên nghiệp hơn mà không cần phải sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh từ bên thứ ba, hay PhotoKit cho phép các nhà phát triển truy cập vào những hình ảnh đã lưu và sắp xếp bằng các tùy chọn khác nhau…

Family Sharing – chia sẻ và quản lý dễ dàng

Trải nghiệm nhanh iOS 8 phiên bản thử nghiệm đầu tiên

Trên iOS 8, một tính năng tuy không được Apple đề cập nhiều nhưng cũng khá hay, đó là Family Sharing. Về cơ bản và như tên gọi của nó, tính năng cho phép chia sẻ những tài liệu, ứng dụng… đã mua trên iTunes hay iBook hoặc chia sẻ hình ảnh, lịch… bằng cách lập một nhóm những người thuộc “gia đình” của mình, tối đa 6 người.

Bên cạnh đó, tính năng này cũng cho phép một trong các thành viên còn lại mua ứng dụng và gửi hóa đơn đến để các thành viên khác thanh toán giùm. Tính năng mới này sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thể quản lý con cái của mình khi biết được ứng dụng đang tải có phù hợp hay không đồng thời quản lý chặt mọi chi tiêu mua sắm ứng dụng…

Ngoài ra, Family Sharing còn tăng khả năng tương tác bằng cách cung cấp các nội dung mà các thành viên đang sử dụng như phim ảnh, sách, báo… hay thậm chí là vị trí hiện tại mà thành viên đó đang đứng thông qua Find My iPhone.

Health - "bác sỹ riêng" của bạn

Trải nghiệm nhanh iOS 8 phiên bản thử nghiệm đầu tiên

Đây cũng là tính năng khá hay trên iOS 8, cung cấp một loạt tùy chọn cho việc theo dõi sức khỏe. Phần My Health sẽ cho phép theo dõi tình hình sức khỏe như nhịp tim, cân nặng, đo huyết áp, các bài tập, đi bộ, chạy bộ… từ đó phân tích số liệu và đây chính là dữ liệu người dùng quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán tình hình sức khỏe hiện tại.

Trong phiên bản thử nghiệm, ứng dụng này chưa hỗ trợ tiếng Việt vì vậy, giao diện chính sử dụng vẫn là tiếng Anh, đây cũng là một hạn chế khá lớn dành cho người tiêu dùng Việt. Hi vọng trong các phiên bản cập nhật tới sẽ hỗ trợ tiếng Việt.

Mail ngày càng thông minh 

Trải nghiệm nhanh iOS 8 phiên bản thử nghiệm đầu tiên

Ứng dụng Mail trên iOS 8 đã được cải tiến rất nhiều cho phép người dùng thao tác đơn giản và hiệu quả hơn. Với các tính năng “thông minh” mới được tích hợp, ta có thể sử dụng thao tác vuốt để làm nhiều điều, ví dụ như vuốt sang trái để truy cập tính năng Flag hay vuốt sang phải để đưa email trở lại tráng thái chưa đọc, vuốt cửa sổ soạn thảo xuống để tìm nội dung…

Mặt khác, một điều mà người dung rất mong chờ là tập tin đính kèm không bị giới hạn cũng được xuất hiện trên iOS 8. Với những người dùng cần gửi kèm một tập tin với dung lượng lớn thì iOS 8 cung cấp thêm 5 GB (miễn phí trên iCloud Drive), người dung có thể đính kèm bao nhiêu tập tin cũng được trên Mail của iOS một cách dễ dàng nhất và gửi đi.

iCloud Drive - đám mây hoàn hảo

Với chức năng tương tự như DropBox hay Google Drive, iCloud Drive là một dịch vụ lưu trữ đám mây cho phép tải lên các tài liệu của mình và thao tác trên đó như sắp xếp, quản lí… một cách tiện lợi. Trải nghiệm cho thấy, tuy có phần hạn chế hơn so với các dịch vụ đã khẳng định tên tuổi đã nêu trên nhưng iCloud Drive vẫn làm việc khá tốt nhưng kì vọng sẽ hoàn thiện hơn nữa khi iOS 8 phiên bản chính thức được tung ra.

Hiện iCloud Drive có thể đồng bộ hóa dữ liệu trên các thiết bị chạy iOS với Mac hay cả Windows rất tiện lợi. Nó cũng có thể cho phép Mail gửi các file có dung lượng lớn tối đa lên tới 5 GB và người dùng sẽ không còn bận tâm về dung lượng file đính kèm khi gửi mail nữa. Nếu mong muốn một dung lượng lớn hơn, Apple cung cấp thêm dịch vụ 20GB với giá chỉ 0,99 USD/tháng và 200GB là 3,99 USD/tháng.

Và những tính năng khác

Trên iOS 8, PV Dân trí cũng đã có cơ hội thử nghiệm qua một số tính năng khác và dường như cho kết quả hài lòng. Ví dụ như trình duyệt Safari với các tab được sắp xếp gọn gàng hơn và hoàn toàn tự động khá tiện lợi, khả năng tìm kiếm nhanh chóng với kết quả gần như hài lòng. Hay như những thao tác duyệt tập tin như gom nhóm, chỉnh sửa, xóa… trên iCoud Driver cũng khá nhanh nhưng vẫn còn độ trễ.

Mặt khác, một số lỗi vẫn còn xuất hiện trên bản thử nghiệm đầu tiên này vẫn không tránh khỏi như, khi truy cập vào trình cài đặt, lâu lâu vẫn xuất hiện tình trạng đá ra màn hình home và phải truy cập lại hay tính năng tìm kiếm Spotlight không thể nhập thông tin…

Tuy vậy, qua những giờ thử nghiệm nhanh, PV Dân trí cảm thấy thích thú với phiên bản cập nhật mới lần này, sự thay đổi đáng kể về trải nghiệm lẫn các tính năng thông minh mới, hỗ trợ tốt hơn cho cuộc sống và công việc. Có thể nói rằng, một phiên bản đáng để trải nghiệm.

 Quốc Phan

Các tin khác: