Ứng dụng OTT là mục tiêu hàng đầu của email độc hại

- 10:29AM 15/05/2014

(Dân trí) - Với sự gia tăng không ngừng của các thiết bị động thông minh, các tội phạm mạng đã bắt đầu dịch chuyển và chuyển hướng tấn công mạnh mẽ hơn, nhắm vào đối tượng này nhằm lừa đảo và đánh cắp thông tin.

Một email giả mạo ứng dụng WhatsApp gửi đến người dùng. 

Theo Kaspersky, Quý I/2014, những kẻ gửi thư rác bắt đầu bắt chước các tin nhắn từ các ứng dụng nhắn tin di động OTT phổ biến như WhatsApp, Viber và Google Hangouts: thông báo gửi từ các ứng dụng này được sử dụng để lây lan bao gồm các phần mềm độc hại và vô hại.

Cụ thể, tội phạm mạng sẽ mạo danh các ứng dụng OTT để gửi email đến người dùng đang sử dụng dịch vụ OTT. Khi nhận được một email được cho là của WhatsApp, sẽ có rất ít người dùng nghi ngờ mặc dù thực tế WhatsApp không liên quan trực tiếp đến một dịch vụ email. Sự thiếu thận trọng có thể sẽ phải trả giá đắt, vì email lừa đảo thường được đính kèm Backdoor.Win32.Androm.bjkd khét tiếng, có chức năng chính là để ăn cắp dữ liệu cá nhân của người sử dụng.

Mục tiêu chính của hầu hết các chương trình độc hại phát tán thông qua email là để ăn cắp dữ liệu bí mật. Tuy nhiên, trong quý 1, phần mềm độc hại có khả năng lây lan thư rác và tung ra cuộc tấn công DDoS cũng đã trở nên phổ biến. Các chương trình độc hại phổ biến nhất hiện nay có đa chức năng: chúng có thể ăn cắp dữ liệu từ máy tính nạn nhân, làm cho máy tính thành một phần của mạng ma (botnet), hoặc tải về và cài đặt các chương trình độc hại khác mà người dùng không hay biết.

Ông Darya Gudkova, Trưởng bộ phận phân tích và nghiên cứu nội dung tại Kaspersky Lab cho biết: “Gần đây chúng tôi đã thấy sự tăng trưởng về số lượng các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu người dùng di động. Điều này đã trở nên phổ biến, ngay cả với những người tiếp xúc ít với máy tính và không quen thuộc với bảo mật máy tính. Điều này mở ra định hướng tấn công mới cho kẻ gửi thư rác và những kẻ lừa đảo. Để tự bảo vệ mình, người sử dụng nên nhớ không mở email từ người gửi lạ, và đặc biệt là không bấm vào bất kỳ liên kết nào trong những email, điều mà chắc chắn gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nhấp vào liên kết không an toàn đe dọa an toàn của người dùng bất kể thiết bị nào được sử dụng- chúng gây nguy hiểm cho máy tính để bàn và cả các thiết bị di động.”

Cũng theo bản báo cáo này cho biết, tỷ lệ thư rác trong tổng lưu lượng email trong quý đầu tiên của năm đến 66,34%, xuống 6,42 pp (điểm phần trăm (percentage point) so với quý trước. Tuy nhiên, so với cùng kỳ quý 1 năm 2013, tỷ lệ thư rác trong quý 1 năm 2014 hầu như không thay đổi, giảm chỉ 0,16 pp. Ba nguồn thư rác hàng đầu vẫn không thay đổi so với quý trước: Trung Quốc (-0,34 pp), Mỹ (+1,23 pp) và Hàn Quốc (-0,91 pp).

Quốc Phan

Xem thêm :hàn quốc, sử dụng ứng dụng di động, cuộc tấn công, DDoS, an toàn, chương trình, trung quốc, người sử dụng, phần mềm độc hại, mỹ, phần mềm, gửi thư,

Các tin khác: